4 หมัดเด็ด ชนะใจลูกค้าในยุคดิจิทัล

การทำธุรกิจสำหรับคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่มีความท้าทายมาก เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ทและโซเชียลมีเดียก็เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งด้านข้อมูลข่าวสารที่มาเร็ว ไปเร็ว เทรนด์ฮิตกระแสต่างๆ ที่เปลี่ยนไหลเวียนไปมาจนหลายคนตามไม่ทัน ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ความอดทนจึงต่ำลง ดังนั้นเราจึงต้องปรับตัวตามให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค

 

งานขายให้ปัง ประสบความสำเร็จ จึงต้องใช้ 4 หมัดเด็ดพิชิตใจลูกค้า   

หมัดที่ 1   รู้จังหวะ พูดอย่างฉลาด

smart-bhip-people

ขึ้นชื่อว่างานขายตรง หลายคนอาจจะมีทัศนคติที่ไม่ดีและไม่เปิดใจรับฟัง ลองดูจังหวะและโอกาสที่เหมาะสม แล้วจึงเริ่มการขาย อย่างเช่นหากลูกค้ามีงานประจำก็ไม่ควรโทรไปเวลางาน หรือหากโทรไปแล้วลูกค้าตอบว่าไม่สะดวกคุย แต่เรายังพูดจาคุยตื๊อก็คงไม่ใช่การขายที่ดีนัก รอจังหวะดีๆ แล้วค่อยเปิดการขายดีกว่า และที่สำคัญต้องมีวิธีการพูดที่ฉลาด ฉลาดในที่นี้คือรู้ว่าควรจะพูดสไตล์ไหนที่ทำให้ลูกค้าเปิดใจรับฟัง รู้ว่าพูดอย่างไรถึงจะดึงดูดใจลูกค้า สามารถพูดชักจูงให้ลูกค้าสนใจและสามารถตอบคำถาม แก้ไขความเข้าใจผิด และนำเสนอทางแก้ ขจัดข้อโต้แย้งของลูกค้าได้

 

หมัดที่ 2     จริงใจ น่าเชื่อถือ

sincere

พูดคุยกับลูกค้าอย่างจริงใจ ไม่หลอกลวง เสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ให้ข้อมูลสินค้าที่ถูกต้องครบถ้วน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ หากลูกค้าเชื่อใจเราการขายก็จะเป็นไปง่ายขึ้น ถ้าเราไม่จริงใจกับลูกค้า เช่น หลอกขายสินค้าที่กำลังจะหมดอายุ เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าก็จะเกิดความไม่มั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ และอาจร้ายแรงถึงขั้นแบนสินค้าทั้งหมดและเกลียดบริษัทไปเลยก็ได้ ยิ่งในสมัยนี้ที่คนชอบบ่นชอบแชร์เรื่องดราม่าในโลกโซเชียล อาจเป็นประเด็นร้ายลุกลามไปถึงคนที่ไม่เคยใช้สินค้าของบริษัท แต่ก็อาจมองบริษัทในแง่ลบและไม่เปิดรับสินค้าอีกเลย ทางที่ดีใช้ความจริงใจแลกใจดีกว่า

 

หมัดที่ 3   ไม่วีน ไม่เหวี่ยง NO! Aggressive

stopanger

อย่าลืมว่าสมาชิกนั้นก็เปรียบได้กับการเป็นตัวแทนของบริษัท ดังนั้นภาพที่ลูกค้ามองสมาชิกก็สะท้อนถึงภาพลักษณ์ของบริษัทได้ ในการเสนอขายสินค้าหรือชักชวนลูกค้าให้สมัครสมาชิกจึงควรพูดคุยอย่างสุภาพ และถ้าโชคร้ายบังเอิญเจอลูกค้าที่พูดจาไม่ดี ก็ต้องรับมืออย่างมืออาชีพโดยใช้ความอดทน อย่าเอาความไม่พอใจของลูกค้ามาเป็นอารมณ์ และอย่าต่อความยาวสาวความยืดให้ปัญหาลุกลาม คนส่วนใหญ่เมื่อได้ระบายอารมณ์แล้วจะเย็นลง เมื่อเราแสดงความเข้าอกเข้าใจและหาข้อยุติปัญหานั้นๆ ได้อย่างเหมาะสม ก็จะไม่เกิดปัญหาตามมา  หัวใจสำคัญคืออย่าตอบโต้กลับด้วยคำพูดหรือกิริยาที่ไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณและบริษัทติดลบทันที

 

หมัดที่ 4   รักษาความสัมพันธ์ระยะยาว

longrelationship

ความสัมพันธ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง นักขายมืออาชีพจะไม่ใช่แค่รีบปิดการขายให้จบไป แต่จะยังคงติดต่อและรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าทั้งก่อนการขาย ระหว่างการขาย และหลังการขาย รับฟังความต้องการของลูกค้าเพื่อเสนอสิ่งที่เหมาะสม เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าอีกครั้ง ซึ่งความสัมพันธ์ที่ดีนอกจากจะทำให้ลูกค้านึกถึงเราเมื่อต้องการจะซื้อสินค้าบีฮิบแล้ว ยังช่วยสร้างโอกาสในการเสนอขายสินค้าใหม่หรือข้อเสนอดีๆ ก่อนที่ลูกค้าจะต้องการอีกด้วย

 

การเอาชนะใจลูกค้านั้นไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัว ต้องอาศัยทั้งทักษะความสามารถ จังหวะและโอกาส แต่ก็สามารถนำ 4 เคล็ดลับข้างต้นไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ สิ่งสำคัญคือการชนะน็อกลูกค้าอย่างขาวสะอาดและมีความเป็นมืออาชีพ เพื่อช่วยกันขยายธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืนกับบีฮิบ

 

SHARE
LINE it!
February 18, 2017