เสื่อม แก่ ตาย กลายพันธุ์

บทความโดย ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์ , Thanarat Baicharoenroj

 

“เสื่อม แก่ ตาย กลายพันธุ์”
ทุกวันที่เราใช้ชีวิตทุกเซลล์ในร่างกายต้องรับบทหนักจนทำให้เกิดโรคเรื้อรังเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เป็นต้น เพราะเซลล์ในร่างกายเราเกิดการ “เสื่อม แก่ ตาย กลายพันธุ์” หมายความว่าอะไรบ้าง เริ่มจาก

“เสื่อม” คือ ไมโตคอนเดรียหรือโรงไฟฟ้าในเซลล์เสื่อม(Mitocondria decay)
“แก่” คือ เซลล์เสื่อมประสิทธิภาพ(Senescence)
“ตาย” คือ เซลล์หมดอายุขัย(Apoptosis)
“กลายพันธุ์” คือ รหัสพันธุกรรมในเซลล์ผิดปกติ(Mutation)

 อะไรที่ทำให้เร่งการเกิด “เสื่อม แก่ ตาย กลายพันธุ์ “  ภายในเซลล์(Aging force) คำตอบคือ อนุมูลอิสระ(Reactive oxygen species) ภาวะน้ำตาลสะสม(Advanced glycation end product) การอักเสบเรื้อรัง(Chronic inflammation) สารพิษสะสม(Toxin accumulation) ภาวะพร่องฮอร์โมน(Hormone insufficiency) แล้วอะไรที่ชะลอการเกิด “เสื่อม แก่ ตาย กลายพันธุ์ “ ภายในเซลล์(Anti-aging force) คำตอบคือ สารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidants) ถ้าเราจะเอาชนะโรคเรื้อรังได้ เราต้องพยายามลดตัวเร่งและเพิ่มตัวชะลอของการเกิด “เสื่อม แก่ ตาย กลายพันธุ์” ภายในเซลล์ให้ได้มากสุด แต่ปัญหาคือปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่มีใครลดตัวเร่งได้เลย เพราะมันต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของตัวเองทั้งหมด ไม่ใช่แค่เรื่องการรับประทานอาหาร แต่รวมถึงการนอน การออกกำลัง สิ่งแวดล้อมอีกด้วยทำให้การเลือกที่จะเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเป็นทางออกหนึ่งที่สามารถทำได้จริงๆในชีวิตประจำวันของเรา

 

Screenshot 2017-11-14 15.19.15

B-PRPL CAPS คือ อาหารเสริมในรูปแบบแคปซูลที่ช่วยเสริมสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าว เพราะสกัดมาจากผลมาร์กี้ (Maqui berry) ซึ่งมีค่าต่อต้านอนุมูลอิสระ (Oxygen Radical Absorbance Capacity: ORAC) สูงที่สุดถึง 94,500 micromoles/100 g ชนะแชมป์เก่า Acai berry ถึง 3 เท่า แต่หลายคนอาจจะเคยได้ผลลัพธ์จากผลิตภัณฑ์เวอร์ชั่นแรก B-MAQUI ซึ่งปริมาณของ Maqui berry ใน B-PRPL CAPS นั้นมากกว่าผลิตภัณฑ์เวอร์ชั่นแรกเกือบ 3 เท่า มากกว่านั้นใน B-PRPL CAPS ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารจากธรรมชาติที่มีประโยชน์อีกหลายชนิดเป็นส่วนผสมเช่น วิตามินเอ วิตามินดี ซิงค์ออกไซด์ ไนอะซินาไมด์ เป็นต้น นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้าง Probiotics หรือจุลินทรีย์ดีๆในลำไส้ เพราะลำไส้ที่มีจุลินทีย์ชนิดเลวเยอะจะเป็นต้นเหตุของโรคเรื้อรัง เช่น โรคภูมิแพ้ เป็นต้น

ในเวชศาสตร์ชะลอวัย(Anti-aging medicine) แนะนำว่าการที่เรายังไม่ป่วยเป็นโรคอาจจะไม่ได้แปลว่าเราสุขภาพดีจริงๆ ถ้าเราเริ่มดูแลฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายก่อนจะสายเกินแก้น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์ , Thanarat Baicharoenroj

SHARE
LINE it!
March 2, 2015
Thanarat Baicharoneroj, MD, ABAARM
Postgraduate
- American Board of Anti-Aging and Regenerative Medicine (ABAARM)
- Fellowship in Aesthetic Anti-Aging Medicine, American Academy of Anti-Aging Medicine
- Master of Science Program in Anti-Aging and Regenerative Medicine

Graduation
2009 The Degree of Doctor of Medicine, Mahidol University